เช็คสุขภาพ : ที่นี่ ... มีคำตอบให้ทุกคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของท่าน
หน้าแรก / บทความ / ออกกำลังกายแค่ไหน เหมาะกับโรคเอดส์
โดย : อุไรรัตน์ โรจจ์นานนท์
ทบทวนบทความโดย :
ออกกำลังกายแค่ไหน เหมาะกับโรคเอดส์

ตั้งโปรแกรมกระตุ้นเตือน

มันยากที่จะตื่นขึ้นมาออกกำลังกาย ควรตั้งเวลาตั้งโปรแกรมไว้ ตอกย้ำตัวเอง ว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญและต้องกระทำอย่างสม่ำเสมอ

กินและดื่มอย่างถูกต้อง

เมื่อคุณออกกำลังกาย ร่างกายสูญเสียน้ำ ต้องจำให้ขึ้นใจว่าการดื่มชา กาแฟ โคล่า ช็อกโกแลต หรือแอลกอฮอล์เป็นอันตรายมาก อาจมีอาหารขบเคี้ยวก่อนอาหารมื้อหลัก และพยายามกินในช่วงชั่วโมงแรกหลังการออกกำลังกายเพื่อเติมพลังงานที่สูญเสียไป

เลือกในสิ่งที่คุณชอบ

เลือกกิจกรรมที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็น โยคะ การวิ่ง ขี่จักรยาน หรือกีฬาอื่น การได้ทำสิ่งที่ชอบจะช่วยให้คุณรักษา ได้ออกกำลังกายบ่อยๆ แต่ต้องเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายเบาบาง และเพิ่มระดับขึ้นเมื่อสุขภาพดีขึ้น

อย่าหักโหมมากเกินไป

การออกกำลังกายระดับปานกลางจะช่วยให้ร่างกายดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อสุขภาพ แค่กำหนดเวลาการออกกำลังกายในกิจกรรมประจำวัน  แต่การออกกำลังกายที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ  การออกกำลังกายที่เหมาะสมคืออครั้งละ 20 นาทีอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง หากร่างกายดีขึ้นแล้วให้เพือ่นระดับไปที่วันละ 45 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงสามถึงสี่ครั้งต่อสัปดาห์

การออกกำลังกายเป็นวิธีการรักษาที่สามารถช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันได้ มันอาจจะมีประโยชน์มากกว่ายา ยิ่งถ้าคุณคิดบวกเข้าไว้ โรคร้ายก็ทำอะไรคุณไม่ได้แน่นอน

19/03/2018
บทความที่เกี่ยวข้อง
CHECKSUKKAPHAP.COM
เลขที่ 598 ชั้น 6 ถนนเพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
095-515-9229
ข้อกำหนดและเงื่อนไข ความเป็นส่วนตัว