เช็คสุขภาพ : ที่นี่ ... มีคำตอบให้ทุกคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของท่าน
หน้าแรก / บทความ / ออกกำลังกายอย่างไรเมื่อเป็น COPD
โดย : วรภพ ไกยเดช
ทบทวนบทความโดย : ทีมแพทย์จากเช็คสุขภาพ
ออกกำลังกายอย่างไรเมื่อเป็น COPD

การออกกำลังกายสามารถช่วยให้ปอดของคุณรับออกซิเจนได้มากขึ้นและขับไล่สิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองใดๆออกจากร่างกาย เมื่อเป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังจะมีสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองติดอยู่ในปอดของคุณ ทำให้เกิดการอักเสบและความเสียหาย การออกกำลังกายสามารถช่วยให้คุณหายใจได้สะดวกขึ้นและทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นอีกด้วย และนี่คือสิ่งที่คุณควรจะรู้ก่อนออกกำลังกายเมื่อเป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง 

ฉันจะออกกำลังกายอย่างไรเมื่อเป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง 

อาการที่พบได้บ่อยของโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังคือการหายใจได้น้อย คุณแทบจะหายใจโดยไม่มีเสียงฮืดฮาดหรืออาการหอบได้เลย ดังนั้น การออกกำลังกายคือสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อพัฒนาการหายใจของตัวเอง เมื่อคุณออกกำลังกาย การไหลเวียนของเลือดไปสู่ปอดจะมากขึ้น สิ่งนี้มีข้อดีอยู่ 2 ประการ เพื่อช่วยให้คุณไปเอาเสมหะที่บล็อกปอดของคุณออกมา และช่วยเพิ่มออกซิเจนในกระแสเลือด 

ออกกำลังกายประเภทใดได้บ้างเมื่อเป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง 

การออกกำลังกายในแต่ละประเภทสามารถช่วยในเรื่องโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังได้แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น 

  • การออกกำลังกายกล้ามเนื้อหัวใจ (คาร์ดิโอ) สามารถช่วยให้การหายใจของคุณดีขึ้น โดยการทำให้หัวใจและปอดของคุณแข็งแรงขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป การออกกำลังกายกล้ามเนื้อหัวใจ (คาร์ดิโอ) สามารถทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตของคุณลดลงได้ หัวใจของคุณไม่ต้องทำงานหนักในระหว่างการทำกิจกรรมทางร่างกายต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้การหายใจของคุณดีขึ้น 
  • การออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักกระตุ้นให้เกิดการทำลายและสร้างใหม่ของกล้ามเนื้อด้วยการหดตัวของกล้ามเนื้อบ่อยๆ การออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักในช่วงบนของร่างกายสามารถช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อระบบทางเดินหายใจของคุณ 
  • การออกกำลังกายแบบยืดตัวและฝึกความยืดหยุ่นอย่างโยคะและพิลาทิส สามารถเพิ่มการประสานงานภายในและการหายใจได้ 

อย่างไรก็ตาม คุณยังต้องระวังเมื่อกระทำการออกกำลังกาย ปรึกษาแพทย์ก่อนการเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกาย แพทย์ของคุณสามารถแนะนำในเรื่องความปลอดภัยและประโยชน์ของมันได้ 

หากฉันเป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังควรออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน 

เมื่อออกกำลังกายโดยที่เป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังด้วย สิ่งสำคัญคืออยากออกกำลังมากเกินไป คุณควรเริ่มด้วยท่าออกกำลังที่สั้นๆและช้าๆจากนั้นค่อยๆเพิ่มขึ้นเมื่อคุณเริ่มชินกับจำนวนการออกกำลังกาย เมื่อเป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง กล้ามออกกำลังกายแบบเบาๆสามารถทำให้หัวใจคุณเต้นได้มากเท่ากับคนปกติออกกำลังกายแบบความเข้มข้นปานกลาง 

เริ่มต้นด้วยเป้าหมายการออกกำลังอย่างเบาๆ และค่อยๆเพิ่มขึ้นช้าๆเป็น 20 ถึง 30 นาทีต่อรอบ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ คุณสามารถลองออกกำลังโดยการเดิน หรือการปั่นจักรยานอยู่กับที่ หรือศิลปะการต่อสู้แบบช้ามากๆที่เรียกว่า ไทเก๊ก จำไว้ว่าให้หยุดออกกำลังกายแล้วพักหากคุณรู้สึกว่าหายใจไม่ทัน 

คุณสามารถเพิ่มความอึดได้โดยการสลับเปลี่ยนระหว่างการออกกำลังกายแต่ละชนิด หรือระหว่างการออกกำลังกายแบบเข้มข้นมากและพักด้วยการออกกำลังกายแบบเข้มข้นน้อย ยกตัวอย่าง การออกกำลังกายอย่างเข้มข้น 30 วินาที ตามด้วยการออกกำลังกายเบาๆ 30 วินาทีเพื่อเป็นการพัก (หรือออกกำลังกายอย่างเข้มข้นเป็นเวลา 20 วินาทีแล้วพัก 40 วินาที) 

ฉันจะทำอย่างไรให้หายใจได้ง่ายขึ้นขณะออกกำลังกาย 

เมื่อคุณออกกำลังกายในขณะเป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง อย่าลืมที่จะหายใจ พยายามหายใจช้าๆ หายใจเอาอากาศที่อุ่นและชื้นเข้าผ่านจมูก และหายใจออกให้ยาวกว่าสัก 2 เท่าผ่านปากยู่ การหายใจไม่ทันในระหว่างการออกกำลังกายหมายถึงร่างกายคุณต้องการออกซิเจนมากขึ้น คุณสามารถนำออกซิเจนกลับเข้าสู่ร่างกายโดยการหายใจให้ช้าลง 

คุณสามารถทำให้อากาศที่คุณหายใจเข้าไปชื้นและสะอาดอยู่เสมอโดยการใช้เครื่องเพิ่มความชื้นหรือเครื่องกรองอากาศ เพื่อช่วยลดอัตราการหายใจในระหว่างการออกกำลังกาย พยายามให้การหายใจออกของคุณยาวเป็นสองเท่าของการหายใจเข้า ตัวอย่าง ถ้าคุณหายใจเข้าเป็นเวลา 2 วินาที ให้หายใจออกเป็นเวลา 4 วินาที อย่าอาบน้ำโดยทันทีหลังการออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด หรือการซาวน่าหลังออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้อาจทำให้อาการของโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังแย่ลง โดยการทำให้เนื้อเยื่อปอดบวมขึ้น หรือจำกัดการไหลของอากาศชั่วคราว หรือทำให้เนื้อเยื่อแข็งตัว 

หากคุณไม่ทราบวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องหรือออกกำลังกายมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อปอดของคุณ ดังนั้น ให้แน่ใจว่าคุณทราบวิธีการออกกำลังกายอย่างถูกต้องก่อนที่จะเริ่ม 

19/03/2018
บทความที่เกี่ยวข้อง
CHECKSUKKAPHAP.COM
เลขที่ 598 ชั้น 6 ถนนเพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
095-515-9229
ข้อกำหนดและเงื่อนไข ความเป็นส่วนตัว