เช็คสุขภาพ : ที่นี่ ... มีคำตอบให้ทุกคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของท่าน
หน้าแรก / บทความ / หญ้าไผ่น้ำ (River Spiderwort)
โดย : วณิชชา สุมานัส
ทบทวนบทความโดย : ทีมแพทย์จากเช็คสุขภาพ
หญ้าไผ่น้ำ (River Spiderwort)

หญ้าไผ่น้ำ (River Spiderwort) คืออะไร

: ชื่อสามัญ (River Spiderwort หรือ Small-leaf Spiderwort)

: ชื่อวิทยาศาสตร์ (Tradescantea Fluminensis)

: วงค์ Commelinaceae.,

หญ้าไผ่น้ำ (River Spiderwort) เป็นไม้ล้มลุกกึ่งเลื้อย ลำต้นเป็นข้อปล้อง อวบน้ำ ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี ปลายแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้นบริเวณข้อ สีเขียวสด เมื่อขยี้จะมีน้ำลื่นคล้ายเมือก ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น พบขึ้นทั่วไปตามที่ชื้นแฉะ ริมลำธาร หรือตามคันนา มีชื่อเรียกอีกคือ จุยเตกเฉ้า และ ฮวยเฮียะตะเจี่ยเฉ้า มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “มีแบบสดมัดเป็นกำ กำละ 1 กิโลกรัมขายด้วย

หญ้าไผ่น้ำ (River Spiderwort) มีถิ่นกำเนิดที่มณฑลกวงสี มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน มีผู้นำไปปลูกที่สิงคโปร์ เพื่อเป็นยาทานแก้พิษร้อนใน ต่อมา พบว่าเป็นยาสมุนไพร ที่สามารถขับพิษที่ตกค้างในไต ออกทางปัสสาวะ ทำให้ไตคืนสภาพเป็นปกติ


สรรพคุณหญ้าไผ่น้ำ (River Spiderwort):

นอกจากกินแก้ร้อนใน ยังสามารถลดการอับเสบของทางเดินปัสสาวะ

 • บำบัดอาการต่อมลูกหมากโต
 • ผู้ที่เริ่มมีอาการของโรคไต โดยค่าของ BUN ในเลือดสูงเกินปกติ หรือ ครีอาทินีนสูงเกินค่าที่กำหนด เป็นการส่งสัญญาณให้รู้ว่า จะต้องงดทานเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ถั่วที่มีโปรตีนสูง ซึ่งแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่มียารักษาเพียงรอให้อาการของผู้ป่วย ถึงขั้นอาเจียน ขาบวม ท้องอืด เบื่ออาหาร ท้ายสุดก็ต้องไปฟอกไต ถ้าคนไข้เริ่มมีอาการใหม่ ๆ ให้ทานน้ำต้มหญ้าไผ่น้ำ จะช่วยบรรเทาอาการของโรคไตได้ดี ดังเช่น บุคคลหลาย ๆ ท่าน ที่ทานยานี้แล้ว อาการของไตเสื่อมจะไม่ปรากฏ
 • ค่าปกติสำหรับการทำงานของไต

  BUN   8-20 mg/dl

  CREATNINE ชาย 0.9-1.3 mg/dl  หญิง 0.6-1.1 mg/dl

 • วิธีต้มหญ้าไผ่น้ำ ตัดหญ้าไผ่น้ำประมาณ 100-150 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อต้ม (ควรเป็นหม้อเคลือบ) เติมน้ำสะอาด 2 ลิตร ต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน ต้มอีกประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วตักเอาหญ้าไผ่น้ำออก จะเห็นน้ำใส ๆ เป็นสีบานเย็นอ่อน ไม่ควรใส่น้ำตาลหรืออย่างอื่น วางทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุขวดเข้าตู้เย็นทานได้ทุกเวลา วันละ 3-4 แก้ว หลังจากทานหญ้าไผ่น้ำแล้ว ประมาณ 3เดือน ควรไปเจาะเลือดตรวจค่าของ *BUN* และ *ครีอาทินีน

หมายเหตุ:

 • มีตำรับยาที่สืบทอดจากบรรพบุรุษมากมาย มีสมุนไพรเด่นที่สามารถรักษาโรคไตได้ผลดี จากผู้ที่เริ่มเป็นถึงขั้นฟอกเลือด
 • นอกจากนี้ ยังสามารถรักษาโรคเบาหวานได้อีกด้วย
 • หญ้าไผ่น้ำเป็นยาเย็น ถ้ากินมากจะทำให้หนาวสั่น และปัสสะวะบ่อย จึงต้องกินแต่พอดี
 • ทางแผนปัจจุบันไม่มียารักษาโรคไตได้ แค่รักษาตามอาการและควบคุมอาหาร พอสภาพไตเสื่อมถึงที่สุดจึงให้ฟอกเลือด เนื่องจากไตของคนเรามีหน้าที่สำคัญในการล้างของเสียในเลือดที่ถูกส่งมาจากหัวใจถ้าไตเสื่อมสภาพไม่สามารถฟอกของเสียออกจากเลือดได้ทำให้เลือดมีของเสียไปหล่อเลี้ยงในร่างกาย และไตยังทำหน้าที่ให้น้ำในร่างกายระเหิด ร่างกายของคนที่มีภาวะไตเสื่อมจึงมีอาการบวมน้ำ การรักษาทางแพทย์แผนโบราณ ใช้หญ้าไผ่น้ำ ในการรักษาได้ผลเป็นที่หน้าพอใจ
  ที่มา หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก เล่มที่5"

ข้อควรระวังและคำเตือน:
ปรึกษาแพทย์ เภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรในกรณีที่:
• ตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร เนื่องจากในขณะให้นมบุตรนั้น ควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น
• กำลังใช้ยาอื่น ๆ รวมถึงยาที่สามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์
• มีอาการแพ้หญ้าไผ่น้ำ ยาอื่น ๆ หรืออาหารเสริมอื่น ๆ
• มีโรคอื่น ๆ มีความผิดปกติหรือพยาธิสภาพอื่น ๆ
• มีอาการแพ้อื่น ๆ เช่น แพ้อาหาร สีผสมอาหาร สารกันบูดหรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ

ข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหญ้าไผ่น้ำนั้นมีความเข้มงวดน้อยกว่าข้อกำหนดยาอื่น ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัย การใช้ผลิตภัณฑ์นี้ต้องมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง ควรปรึกษาแพทย์หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

Wi-Seed. (2563). หญ้าไผ่น้ำ. เข้าถึงข้อมูลวันที่ 15 เมษายน 2563.

ThaiJobsGov. (2563). ใครปลูกไว้? "หญ้าไผ่น้ำ" สุดยอดสมุนไพรบ้านๆ ต้มดื่มรักษาโรคไต ขับปัสสาวะ. เข้าถึงข้อมูลวันที่ 15 เมษายน 2563.

WikiPedia. (2020). Tradescantia Fluminensis. Accessed on 15 April 2020. 

12/05/2018
บทความที่เกี่ยวข้อง

ลูกเดือยพบในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชอาหารที่แพร่หลายในจีนก่อนที่จะปลูกข้าวและข้าวโพดกันอย่างแพร่หลาย เมล็ดเดือยนำมาหุงได้เช่นเดียวกับข้าวต้นกระท่อม เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางสูง 10-15 เมตร ใบกระท่อม เป็นใบเดี่ยวเรียงตัวเป็นคู่ตรงข้ามและมีหูใบ 1 คู่มะขาม เป็นพรรณไม้ยืนต้น ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่แตกกิ่งก้านสาขาตรงส่วนยอดของต้นและแข็งแรงมาก ลำต้นมีความสูงประมาณ 60 ฟุต เปลือกมีสีน้ำตาลอ่อน และแตกสะเก็ดเป็นร่องเล็ก ๆ


CHECKSUKKAPHAP.COM
เลขที่ 598 ชั้น 6 ถนนเพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
095-515-9229
ข้อกำหนดและเงื่อนไข ความเป็นส่วนตัว