เช็คสุขภาพ : ที่นี่ ... มีคำตอบให้ทุกคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของท่าน
หน้าแรก / บทความ / การเสพติดการเสพติดการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง
โดย : ทีมเช็คสุขภาพ
ทบทวนบทความโดย : ทีมแพทย์เช็คสุขภาพ
การเสพติดการเสพติดการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง

การเสพติดการช่วยตัวเอง หรือ การเสพติดการเสพติดการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองเป็นภาวะที่ซับซ้อน ซึ่งแต่ละคนมีการพัฒนาทางด้านจิตใจอารมณ์และทางสรีรวิทยาขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในตนเอง เป็นภาวะเรื้อรังและก้าวหน้าที่บุคคลยังคงสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองแม้จะมีผลกระทบส่วนตัวและสังคม แม้ว่าจะสามารถรักษาได้ แต่หลายคนก็ไม่เต็มใจที่จะเข้ารับการรักษาเนื่องจากความอับอายทางสังคมและความอับอายส่วนตัว

การเสพติดการช่วยตัวเอง หรือ การเสพติดการช่วยตัวเองคืออะไร

การเสพติดการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองเป็นจุดที่บุคคลไม่สามารถระงับความต้องการทางจิตใจในการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองได้อีกต่อไปและด้วยเหตุนี้จึงต้องมีส่วนร่วมในพฤติกรรมดังกล่าว การเสพติดกล่าวว่าเป็นที่ถกเถียงกันเนื่องจากไม่มีงานวิจัยที่สำคัญเพียงพอที่จะสนับสนุนว่าเป็นภาวะที่วินิจฉัยได้แบบสแตนด์อโลนทำให้รู้สึกว่าการวิจัยมีข้อจำกัด เนื่องจากความอับอายทางสังคมและความอับอาย

เนื่องจากไม่ใช่บทสนทนาทั่วไปในชีวิตประจำวันการรับรู้ของเราเกี่ยวกับขอบเขตและความลึกของเงื่อนไขจึงมีจำกัด ดังนั้น จึงไม่รวมอยู่ในคู่มือการวินิจฉัยและสถิติของความผิดปกติทางจิต (DSM-5) ในปัจจุบันและผู้เชี่ยวชาญหลายคนเรียกมันว่า "การสำเร็จความใคร่ที่ต้องทำประจำ" ซึ่งอาจเกิดขึ้นเป็นอาการของความผิดปกติอื่น ๆ ที่สามารถวินิจฉัยได้

แม้ว่าการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองจะเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะ แต่การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองมากเกินไปอาจนำมาซึ่งผลเสียมากมายไม่ว่าในกรณีใดจะดีต่อสุขภาพหรือไม่แข็งแรงก็ถือว่าเป็นหัวข้อที่ค่อนข้างต้องห้าม“ มักเกี่ยวข้องกับความอับอายในครอบครัวสังคมหรือศาสนาที่เกี่ยวข้องกับ การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง” 2 ที่น่าสนใจคือคำตอบจากการสำรวจการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเผยให้เห็นว่า 78% ของผู้ใหญ่สำเร็จความใคร่ 5 ไม่ว่าจะเป็นความอับอายที่นำไปสู่ผู้ที่ดิ้นรนกับสภาพที่จะได้รับประสบการณ์ “ข้อความภายในเกี่ยวกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองคือการกระทำนั้นเอง 'สกปรก' 'น่าอับอาย' หรือ 'เป็นบาป'

จากสิ่งที่เรารู้การเสพติดการช่วยตัวเองคล้ายกับความก้าวหน้าของโรคเสพติดอื่น ๆ (ทางเคมีและกระบวนการ) ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองบ่อยขึ้นในระยะเวลานานกว่าที่ตั้งใจไว้การกลายเป็นสิ่งที่ต้องทำต่อไปจากชีวิตประจำวันการทำเช่นนั้นแม้จะมีผลกระทบส่วนตัวและสังคมและรู้สึกว่าถูกบังคับให้ทำแม้ว่าจะไม่อยากทำก็ตาม หรืออาการถอน มันอยู่ในใจของคน ๆ หนึ่งอย่างต่อเนื่อง โปรดทราบว่าสิ่งที่ถือว่าเป็น "การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองตามปกติ" นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองทุกวันไม่ได้บ่งบอกถึงปัญหาด้วยตัวมันเอง

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองมีผลต่อสมองอย่างไร

คนส่วนใหญ่สำเร็จความใคร่เพราะพวกเขาสนุกกับความรู้สึก สิ่งนี้เป็นเรื่องจริงแม้ว่าจะไม่มีการสำเร็จความใคร่แม้ว่าการสำเร็จความใคร่จะเป็นที่ต้องการสำหรับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมก็ตามการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองนั้นสงบและกระตุ้นประสาทสัมผัสหลายอย่างในระดับที่มากกว่ากิจกรรมทางธรรมชาติอื่น ๆ ส่วนใหญ่ดังนั้นจึงมีผลต่อสมองที่น่าพึงพอใจ มันจะปล่อยฮอร์โมนเพิ่มอารมณ์ เช่น โดปามีนและออกซิโทซินรวมทั้งคอร์ติซอลซึ่งช่วยในการควบคุมและบำรุงระบบภูมิคุ้มกัน 5 ประโยชน์เพิ่มเติมช่วยเพิ่มความนับถือตนเองและสุขภาพจิต

มีการระบุเส้นทางประสาทหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเสพติดการช่วยตัวเอง 2 อย่างแรกคือเส้นประสาทที่กระตุ้นอารมณ์ซึ่งรวมถึงความสุขและความรุนแรง 2 อย่างที่สองคือเส้นประสาทที่ทำให้มึนงงซึ่ง "ก่อให้เกิดกระบวนการสงบผ่อนคลายผ่อนคลายหรือกล่อมประสาท" 2 ประการที่สามคือเส้นประสาทในจินตนาการซึ่ง“ มุ่งเน้นไปที่การหลบหนีผ่านความหมกมุ่นความหมกมุ่นและการประกอบพิธีกรรม” จากนั้นการรวมกันของทั้งสามจะก่อให้เกิดแรงจูงใจที่มีประสิทธิภาพสำหรับแต่ละบุคคลในการสำเร็จความใคร่ต่อไป

เช่นเดียวกับการเสพติดอื่น ๆ ยิ่งสมองได้รับสิ่งที่น่าพึงพอใจมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องการมากขึ้นเท่านั้น นี่คือสิ่งที่ก่อให้เกิดความคิดครอบงำและพฤติกรรมบีบบังคับ ยิ่งมีคนช่วยตัวเองมากเท่าไหร่ความสุขก็เริ่มลดน้อยลง นอกจากนี้ยังอาจลดโอกาสในการถึงจุดสุดยอดและความพึงพอใจจากการกระทำทางเพศอื่น ๆ ในที่สุดสิ่งนี้อาจนำไปสู่ความหงุดหงิดสับสนสิ้นหวังวิตกกังวลซึมเศร้าและอารมณ์เชิงลบอื่น ๆ อีกมากมายดังนั้นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและความรู้ความเข้าใจจึงเกิดขึ้นในสมองของคนที่กำลังดิ้นรนกับการเสพติดการช่วยตัวเอง

สัญญาณของการเสพติดการช่วยตัวเอง: สิ่งที่ต้องระวัง

แม้ว่าการวิจัยจะแสดงให้เห็นว่าการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองนั้นพบได้น้อยในเด็กและผู้สูงอายุมากกว่าในช่วงวัยรุ่นและอายุน้อยกว่าถึงวัยกลางคน แต่ก็ยังคงเป็นกิจกรรมที่ดำเนินการโดยคนในทุกกลุ่มอายุ

สัญญาณที่พบบ่อยบางประการของการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองมีดังนี้:

 • คุณสำเร็จความใคร่แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการ
 • เมื่อคุณรู้สึกอารมณ์เชิงลบ เช่น ความโกรธความกังวลความเครียดหรือความเศร้าการตอบสนองของคุณคือการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองเพื่อความสบายใจ
 • คุณช่วยตัวเองในที่สาธารณะหรือในสถานที่ที่ไม่สะดวกเพราะรอที่จะกลับบ้านไม่ไหว
 • บ้านที่ทำงานหรือชีวิตส่วนตัวของคุณเป็นทุกข์เพราะการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง
 • การช่วยตัวเองต้องใช้เวลาและพลังงานมาก
 • คุณอาจเข้าร่วมประชุมสายยกเลิกกิจกรรมหรือออกจากการนัดหมายทางสังคมก่อนกำหนดเพื่อสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง
 • คุณช่วยตัวเองได้แม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกเร้าอารมณ์ทางเพศหรือ “เงี่ยน
 • คุณรู้สึกผิดมีความสุขหรืออารมณ์เสียหลังจากสำเร็จความใคร่
 • คุณพบว่ายากที่จะหยุดคิดถึงเรื่องการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง

สำหรับเด็กเล็กและวัยรุ่นสิ่งสำคัญคือต้องถอดรหัสระหว่างสิ่งที่ถือว่า “ปกติ” กับพฤติกรรมทางเพศที่ผิดปกติ อีกครั้งเรื่องเพศเป็นลักษณะพื้นฐานของประสบการณ์ของมนุษย์แม้ในวัยเด็ก สัญญาณเตือนต่อไปนี้เป็นสัญญาณเตือนเฉพาะสำหรับพฤติกรรมทางเพศที่เป็นปัญหาโดยทั่วไป แต่อาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงการติดการช่วยตัวเอง

พฤติกรรมทั่วไปและผิดปกติตามกลุ่มอายุมีดังนี้:

เด็ก 0-4

โดยทั่วไป: รู้สึกสบายตัวเมื่อเปลือยเปล่าสัมผัสอวัยวะเพศของตัวเองหรือเด็กคนอื่น ๆ หรือผู้ใหญ่ดูผู้ใหญ่คนอื่น ๆ ไม่ได้แต่งตัว

ผิดปกติ: การสำเร็จความใคร่ด้วยการบังคับหรือจนถึงขั้นทำให้ตนเองบาดเจ็บแกล้งทำกิจกรรมทางเพศบังคับให้เด็กคนอื่นมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศและสัมผัสอวัยวะเพศของผู้อื่นมากเกินไป

เด็ก 5-9

โดยทั่วไป: ต้องการความเป็นส่วนตัวในห้องน้ำสำเร็จความใคร่แบบส่วนตัวอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับเรื่องเพศ

ผิดปกติ: มีส่วนร่วมในพฤติกรรมทางเพศกับเด็กหรือสัตว์ที่อายุน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญและเข้าไปในห้องของเด็กที่นอนหลับคนอื่น ๆ เพื่อมีส่วนร่วมในการสัมผัสหรือกิจกรรมทางเพศ

เด็ก 10-13

โดยทั่วไป: การใช้ภาษาทางเพศปรารถนาความสัมพันธ์แบบโรแมนติกการช่วยตัวเองในที่ส่วนตัว

ผิดปกติ: การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองบังคับบังคับให้ผู้อื่นเข้าร่วมกิจกรรมทางเพศแลกเปลี่ยนเงินหรือสินค้าสำหรับกิจกรรมดังกล่าวหรือผลิตและเผยแพร่ภาพทางเพศของตนเอง

เด็ก 14-17

โดยทั่วไป: การดูสื่อเพื่อปลุกเร้าอารมณ์ทางเพศการพูดคุยเรื่องเพศกับเพื่อน ๆ การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศกับผู้อื่นที่มีอายุใกล้เคียงกัน

ผิดปกติ: หมกมุ่นอยู่กับเนื้อหาที่ก้าวร้าวทางเพศหรือภาพอนาจารที่ผิดกฎหมายมีส่วนร่วมในการกระทำกับเด็กที่อายุน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญและบังคับให้ผู้อื่นมีกิจกรรมทางเพศ

ผู้ใหญ่

สำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองที่มีปัญหาอาจเป็นปัญหาต่อเนื่องตั้งแต่วัยเด็กและ/หรือวัยรุ่นหรือกลายเป็นปัญหาใหม่ สำหรับกลุ่มอายุนี้อาจก่อให้เกิดการแสดงออกถึงจินตนาการทางเพศที่เป็นความลับการตอบสนองความต้องการที่ต้องการซึ่งไม่ได้รับการเติมเต็มจากคู่นอนความเหงาความเบื่อหน่ายกลไกการเผชิญปัญหาและอื่น ๆ ผลที่ตามมาของการเสพติดดังกล่าวจะคล้ายคลึงกันโดยไม่คำนึงถึงอายุ ภายในบริบทของความคาดหวังของแต่ละบุคคลและทางสังคมสำหรับกลุ่มอายุนั้น

อาการของการเสพติดการช่วยตัวเอง

เนื่องจากการเสพติดการช่วยตัวเองไม่ใช่ความผิดปกติที่สามารถวินิจฉัยได้อย่างเป็นทางการจึงควรสังเกตว่าคำว่า “อาการ” ในกรณีนี้มากกว่านั้นจึงหมายถึงชุดเกณฑ์ที่จัดประเภทสำหรับอาการดังกล่าว อาการจะแตกต่างกันไปตามจำนวนและความรุนแรงขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและความรุนแรงของการเสพติด โดยทั่วไปยิ่งการเสพติดรุนแรงมากขึ้นอาการก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้น อาการดังกล่าวส่งผลกระทบต่อบุคคลในทุกโดเมนรวมถึงร่างกายความรู้ความเข้าใจอารมณ์และสังคม

อาการทั่วไปของการเสพติดการช่วยตัวเองมีดังต่อไปนี้:

 • การกระตุ้นมากเกินไปจากการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองมากเกินไป
 • อายเกี่ยวกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง
 • สูญเสียความไว
 • ขาดการควบคุมแรงกระตุ้น
 • ความผิดเกี่ยวกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง
 • เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

หากมีอาการเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องหยุดช่วยตัวเอง และปรึกษาแพทย์ทันที

สาเหตุและทริกเกอร์ของการเสพติดการช่วยตัวเอง

เช่นเดียวกับอาการสาเหตุและสาเหตุของการเสพติดการช่วยตัวเองจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล อีกครั้งสิ่งเหล่านี้อาจได้รับผลกระทบจากความโน้มเอียงส่วนบุคคลและอิทธิพลทางสังคม ยิ่งมีสาเหตุและตัวกระตุ้นที่มีอยู่ในชีวิตมากเท่าไหร่ความอ่อนแอที่อาจเกิดขึ้นก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ด้วยความตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้จึงอาจมีมาตรการเชิงรุกมากขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตี

 Mayo Clinic ได้แนะนำสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงต่อไปนี้สำหรับพฤติกรรมทางเพศที่บีบบังคับโดยทั่วไป:

 สาเหตุ:

 • การเปลี่ยนแปลงทางเดินของสมอง
 • ความไม่สมดุลของสารเคมีในสมองตามธรรมชาติ
 • เงื่อนไขที่มีผลต่อสมอง

ปัจจัยเสี่ยง:

โปรดทราบว่าสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวไม่จำเป็นต้องมีในตอนแรกเพื่อพัฒนาการติดการช่วยตัวเอง การเสพติดดังกล่าวอาจเริ่มต้นจากความเพลิดเพลินอย่างมากกับความพึงพอใจในตนเองซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางเดินของสมองความไม่สมดุลของสารเคมีในสมองและปัญหาและเงื่อนไขอื่น ๆ

การรักษาการติดยาเสพติดช่วยตัวเอง

การรักษาอาการติดการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองนั้นครอบคลุมได้ดีกว่าการช่วยตัวเอง แต่ยังรวมถึงปัจจัยพื้นฐานที่เอื้อ 2 ยิ่งการรักษาครอบคลุมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและความชอบส่วนบุคคลการรักษาอาจเกี่ยวข้องกับการบำบัดแบบผู้ป่วยนอก (IOP) การรักษาที่อยู่อาศัยและ / หรือกลุ่มสนับสนุนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและ / หรือกลุ่มสนับสนุน

การบำบัด

สิ่งสำคัญคือต้องระบุปัจจัยพื้นฐานทั้งหมดเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพ หัวข้อทั่วไปอาจรวมถึง แต่ไม่ จำกัด เฉพาะความรู้สึกและพฤติกรรมของคน ๆ หนึ่งที่มีต่อการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองไม่ว่าจะมีพฤติกรรมบีบบังคับทางเพศอื่น ๆ ปัญหาที่เกิดจากการเสพติดดังกล่าวความชอกช้ำในอดีตและความเครียดในปัจจุบัน หากมีเงื่อนไขอื่น ๆ (เช่นสุขภาพจิตที่วินิจฉัยได้หรือ การเสพติด) สิ่งเหล่านี้ควรได้รับการแก้ไขเช่นกัน บ่อยครั้งสัญญาการเป็นโสดที่คนเราละเว้นจากการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองและกิจกรรมทางเพศอื่น ๆ เป็นการเริ่มต้นเพื่อช่วยละเว้นจากพฤติกรรมที่ไม่ต้องการโดยสิ้นเชิง

ประเภททั่วไปของการบำบัด

เนื่องจากการเสพติดการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองก่อให้เกิดการผสมผสานระหว่างความเชื่อที่ปรับเปลี่ยนได้ซึ่งนำไปสู่ความคิดที่เป็นปัญหาและในที่สุดพฤติกรรมที่ไม่ต้องการจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องจัดการกับสิ่งเหล่านี้ทีละอย่างและรวมกัน การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา (CBT) ทำได้เพียงแค่นั้น ตัวอย่างเช่นความเชื่อที่ไม่ได้รับการปรับเปลี่ยนโดยทั่วไปคือ“ ฉันเป็นคู่นอนที่ไม่พึงปรารถนา”

จากนั้นความคิดที่สอดคล้องกันที่เป็นปัญหาอาจเป็นได้ว่า“ เพราะคนอื่นไม่พบว่าฉันถูกใจฉันจึงต้องมีความสุขทางเพศ ทั้งหมดที่ฉันจะได้รับ” พฤติกรรมจึงตามมา การปรับเปลี่ยนวิธีการมองตนเองและการมีส่วนร่วมในการทดลองพฤติกรรมความเชื่อความคิดและพฤติกรรมต่างๆในท้ายที่สุดอาจเปลี่ยนไป

ผลการรักษาและไทม์ไลน์ที่ตั้งใจไว้

เช่นเดียวกับความผิดปกติของการเสพติดอื่น ๆ ไม่มีวิธีรักษาที่เป็นที่รู้จัก แต่เรารักษาสภาพ โชคดีที่ผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จนั้นน่าจะเกิดขึ้นได้หากมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในการรักษาและรักษาการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่มีประสิทธิผล สิ่งนี้ต้องการความปรารถนาและแรงจูงใจในการเปลี่ยนแปลง หากไม่มีสิ่งนี้การเปลี่ยนแปลงก็ไม่น่าเกิดขึ้น โปรดทราบว่าเนื่องจากลักษณะของการเสพติดที่บุคคลอาจปฏิเสธลดหรือพิสูจน์ได้ว่าต่อต้าน ระยะเริ่มต้นของการฟื้นตัวอาจใช้เวลานานขึ้น

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

หากต้องการผลลัพธ์ที่เป็นบวกการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตก็เป็นสิ่งที่จำเป็น จำไว้ว่าแม้แต่นักบำบัดที่เก่งที่สุดในโลกก็ไม่สามารถทำให้คนเปลี่ยนแปลงได้ นี่คือสิ่งที่อยู่ภายใน นอกจากนี้เวลาที่ใช้กับนักบำบัดยังมี จำกัด เมื่อเทียบกับเวลาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่เหมาะสมบางประการเพื่อพิจารณาเมื่อเริ่มการบำบัด ได้แก่ :

 • การปลดจากภาพอนาจารและเนื้อหาอื่น ๆ ที่เพิ่มความปรารถนาที่จะสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง
 • จำกัด เวลาอยู่คนเดียว
 • การพัฒนากลยุทธ์เพื่อการเปลี่ยนแปลง
 • ไม่ว่าง
 • ซื่อสัตย์ต่อตนเองและนักบำบัดเกี่ยวกับปัญหาที่อยู่ในมือ
 • สละเวลาของคุณไปกับกระบวนการบำบัด
 • การดูแลร่างกายของคุณ
 • การค้นหากลุ่มสนับสนุน
 • สวมเสื้อผ้าเสริมในเวลากลางคืน
 • อดทน

 ยิ่งมีการนำกลยุทธ์ไปใช้ในรูปแบบที่สอดคล้องและตั้งใจมากเท่าไหร่โอกาสในการฟื้นตัวก็จะประสบความสำเร็จ

 การรักษาด้วยยา

 ในขณะนี้ยังไม่มียาเฉพาะที่กำหนดไว้สำหรับการเสพติดการช่วยตัวเองอย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือภาวะอื่น ๆ ที่ต้องใช้ยา (เช่น โรคซึมเศร้า โรคพิษสุราเรื้อรัง ความผิดปกติของการใช้สารเสพติด ความผิดปกติของโรคจิต โรคจิตเภท โรคไบโพลาร์ ฯลฯ ) อาจนำไปสู่หรือได้รับการพัฒนาอันเป็นผลมาจากสภาวะการเสพติดการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ในกรณีเช่นนี้สิ่งสำคัญคือผู้ป่วยต้องสำรวจปัจจัยเหล่านี้กับแพทย์ผู้สั่งจ่ายยาและรับประทานยาตามที่กำหนด

ยารวมทั้งลิเธียม บัสปิโรน ยาซึมเศร้าไตรไซคลิก สารยับยั้งการดูดซึม เซโรโทนินที่เลือก (SSRIs) ยารักษาโรคจิตที่ผิดปกติยา naltrexone และ mirtazapine ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการลดการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองให้น้อยที่สุด 10 ไม่ว่าการรักษายังคงเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการนี้

วิธีรับความช่วยเหลือสำหรับการเสพติดการช่วยตัวเอง

เช่นเดียวกับการติดยาเสพติดหรือโรคสุขภาพจิตอื่น ๆ ขอแนะนำให้รับการรักษาเฉพาะทางให้มากที่สุด น่าเสียดายที่การเสพติดการช่วยตัวเองไม่ใช่ความผิดปกติที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการอาจต้องใช้เวลาสักพักในการค้นหาผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้องค์กรดูแลที่มีการจัดการอาจไม่ครอบคลุม (เช่น ประกัน, Medicaid, Medicare) ซึ่งหมายความว่าค่าใช้จ่ายจะออกมาจากกระเป๋า การพิจารณาเหล่านี้อาจต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม

อาจเริ่มต้นด้วยการค้นหาเว็บของผู้ให้บริการและองค์กรที่ให้การบำบัดการติดการช่วยตัวเองในพื้นที่ที่อยู่อาศัย หากข้อความค้นหาดังกล่าวว่างเปล่าอาจช่วยในการค้นหาผู้ให้บริการและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับ "การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง" หรือความผิดปกติอื่น ๆ ที่ทำให้เสพติดได้

อีกทางเลือกหนึ่งคือไปที่ไดเรกทอรีอ้างอิงของ American Association of Sexuality Educators, Counselors and Therapists องค์กรนี้ทำงานร่วมกับความผิดปกติทางเพศที่หลากหลายรวมถึงการเสพติดการช่วยตัวเอง / การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง

วิธีขอความช่วยเหลือสำหรับคนที่คุณรัก

เมื่อช่วยเหลือคนที่คุณรักเป็นสิ่งสำคัญเสมอที่จะต้องได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในขณะที่ยังคงให้กำลังใจให้มากที่สุด ส่วนหนึ่งหมายถึงการลดทอนการตัดสินซึ่งอาจทำให้คนที่คุณรักต้องอับอายในที่สุด จากการวิจัยระบุว่าคนส่วนใหญ่สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองหรือมีช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต 5 การกระทำในตัวเองเป็นเรื่องปกติ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาถึงปัจจัยพื้นฐานที่ส่งผลให้ภาวะนี้กลายเป็นการเสพติด

มีแนวโน้มว่าคนที่คุณรักกำลังดิ้นรนในด้านอื่น ๆ ของชีวิต ด้วยการแสดงการสนับสนุนและการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในกระบวนการกู้คืนความเป็นไปได้ที่จะมีการกู้คืนเพิ่มขึ้น การช่วยเหลือคนที่คุณรักต้องการอะไรมากกว่าการบอกให้อีกฝ่าย“ หยุด” และกำหนดขอบเขต ต้องมีบทบาทสนับสนุน

สถิติการเสพติดการสำเร็จความใคร่

สถิติเฉพาะสำหรับการเสพติดการช่วยตัวเองนั้นค่อนข้าง จำกัด TENGA 2018 Global Self-Pleasure Report ได้สำรวจผู้ตอบแบบสอบถาม 13,000 คนที่มีอายุระหว่าง 18-74 ปีใน 18 ประเทศโดยเฉพาะซึ่งเป็นการสำรวจการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ข้อค้นพบที่น่าสังเกต ได้แก่

 • ในบรรดาผู้ที่ช่วยตัวเองบุคคลที่เป็นเกย์และกะเทยมีแนวโน้มที่จะสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองทุกสัปดาห์มากกว่าบุคคลต่างเพศถึง 20%
 • จากประเทศที่สำรวจพบว่าอินเดีย เม็กซิโกและบราซิลมีความพึงพอใจในชีวิตทางเพศสูงที่สุด
 • 78% ของผู้ใหญ่ในโลกสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง รวมถึง ผู้ชายอังกฤษ 96% ผู้ชายเยอรมัน 93% และผู้ชายอเมริกัน 92% ผู้หญิงอังกฤษ 78% ผู้หญิงเยอรมัน 76% และผู้หญิงอเมริกัน 76%
 • ผู้ชายอเมริกัน 53% เปิดใจที่จะใช้เซ็กส์ทอยกับตัวเองและ 71% เปิดให้ใช้เซ็กส์ทอยกับคู่ของเขา
 • ผู้คนในสหรัฐอเมริกาที่ใช้เซ็กส์ทอยรายงานว่าพึงพอใจกับชีวิตทางเพศของตนเองมากขึ้นในทุกเมตริก แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดูที่คุณภาพ (82% เทียบกับ 55%) และความถี่ (78% เทียบกับ 55%) ของการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง
 • มีเพียง 18% ของผู้ตอบแบบสอบถามในสหรัฐอเมริกา 15% ในสหราชอาณาจักรและ 11% ในเยอรมนีรู้สึกว่าการพูดคุยเกี่ยวกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองกับคนที่พวกเขาสนิทด้วยเป็นสิ่งสำคัญ
 • ห้าสิบเจ็ดเปอร์เซ็นต์ของกลุ่มมิลเลนเนียลที่อายุน้อยกว่า (อายุ 18-24 ปี) สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองทุกสัปดาห์มีโอกาสมากกว่ากลุ่มอายุอื่น ๆ
 • อายุเฉลี่ยที่ผู้คนเริ่มการสำเร็จความใคร่แตกต่างกันเล็กน้อยตามแต่ละประเทศ: 15.2 ในสหรัฐอเมริกา 15.3 ในสหราชอาณาจักรและ 15.8 ในเยอรมนี

 จากนั้นตัวเลขเหล่านี้บ่งชี้ว่าอาจมีคนจำนวนมากที่ดิ้นรนกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองที่มีปัญหามากกว่าที่เราทราบอยู่ในขณะนี้

 สถิติที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการสร้างแบบแผนในสหรัฐอเมริกาคือ:

 •  92% ของผู้ชายอเมริกันสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง แต่คนอเมริกันคิดว่าผู้ชาย 83% เท่านั้นที่ทำ; และ 76% ของผู้หญิงอเมริกันสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง แต่ชาวอเมริกันคิดว่า 66% ของผู้หญิงทำเท่านั้น 5
 •  ความอับอายศเป็นส่วนสำคัญในการเปิดใจพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาและแสวงหาการสนับสนุน

 อยู่กับการเสพติดการช่วยตัวเอง: การรับมือและจัดการอาการ

เมื่อมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในกระบวนการฟื้นฟูและบำรุงรักษาการใช้ชีวิตร่วมกับการเสพติดการช่วยตัวเองจะรู้สึกเหมือนไม่มีชีวิต แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษา แต่ก็ต้องมีความตั้งใจและคงเส้นคงวาอีกครั้ง - รางวัลของการฟื้นตัวอาจนำไปสู่ชีวิตที่สมหวังและประสบความสำเร็จโดยปราศจากการกระตุ้นและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

กลยุทธ์ที่แนะนำเพื่อให้ประสบความสำเร็จกับการเสพติดการช่วยตัวเองมีดังต่อไปนี้:

 • การนำสื่อลามกออกจากบ้านและคอมพิวเตอร์
 • หลีกเลี่ยงความสันโดษ
 • สำรวจความสามารถเชิงสร้างสรรค์เช่นศิลปะและการเขียน
 • เข้าร่วมโครงการอาสาสมัคร
 • มีส่วนร่วมในการเล่นกีฬา
 • รับงานตอนเช้า
 • มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน
 • หาบริการให้คำปรึกษา

 สิ่งสำคัญคือต้องมีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อสุขภาพอื่น ๆ ที่เพิ่มความพึงพอใจในชีวิตโดยรวมของคุณ

 การทดสอบการเสพติดการสำเร็จความใคร่แบบทดสอบและเครื่องมือวินิจฉัยตนเอง

เพื่อประเมินว่าผู้ป่วยมีอาการติดการช่วยตัวเองหรือไม่และความรุนแรงการทดสอบการเสพติดการช่วยตัวเองแบบทดสอบและเครื่องมือวินิจฉัยตนเองมีประโยชน์อย่างไร การประเมินดังกล่าวควรเป็นหลักฐานในการวิจัยและสร้างขึ้นจากอาการและอาการแสดงของเงื่อนไข ในกรณีของเงื่อนไขนี้การประเมินที่เกี่ยวข้องกับการเสพติดการช่วยตัวเองและ/หรือการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองหรือการเสพติดทางเพศอื่น ๆ อาจพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์

 การทดสอบดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ

 มีการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญสำหรับการใช้งานระดับมืออาชีพ นั่นคือดำเนินการโดยมืออาชีพ สิ่งเหล่านี้เป็นที่ต้องการเนื่องจากการประเมินที่ใช้นั้นน่าจะมาจากการวิจัยโดยแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือและดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรม หากคุณเชื่อว่าคุณหรือคนที่คุณรักอาจต่อสู้กับการเสพติดการช่วยตัวเองขอแนะนำให้นัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญ

 แบบทดสอบและการวินิจฉัยตนเอง

แม้ว่าแบบทดสอบและการวินิจฉัยตนเองอาจเป็นประโยชน์ในการระบุปัญหา แต่การวินิจฉัยที่แท้จริงจะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรม บุคคลเหล่านี้ผ่านการศึกษาและประสบการณ์หลายปีเพื่อประเมินปัจจัยที่เกี่ยวข้องโดยไม่รวมปัจจัยที่ไม่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันมีแบบทดสอบและเครื่องมือวินิจฉัยตนเองมากมายสำหรับการสำรวจพฤติกรรมทางเพศที่เป็นปัญหาและการบังคับ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการติดเซ็กส์การติดสื่อลามกการติดความรักความหลงใหลการกระทำทางเพศที่ก้าวร้าวและอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้อาจให้ข้อมูลเชิงลึกว่ามีปัญหาหรือไม่ หากมีข้อบ่งชี้ปัญหาเมื่อทำแบบทดสอบหรือเครื่องมือวินิจฉัยตนเองเสร็จขั้นตอนต่อไปคือนัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญ

แหล่งที่มา: 

Male masturbation: Does frequency affect male fertility?. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/male-infertility/expert-answers/male-masturbation/faq-20058426

Sexual health: https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/sexual-health/in-depth/sexual-health-basics/hlv-20049432

Sexual pleasure: https://www.sexwise.org.uk/sexual-wellbeing/sexual-pleasure

 

02/06/2021
บทความที่เกี่ยวข้อง

ไข้หวัดใหญ่ (Flu) เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายมาก และเมื่อเป็นแล้ว ทำให้เรารู้สึกทรมานอย่างมาก บรรดาหมอชอบเรียกกันว่า ไข้หวัดใหญ่ (Flu)


การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส (COVID-19) ที่เริ่มจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ปัจจุบันครอบคลุมไปในหลาย ๆ ประเทศ ต่อไปนี้เป็นคำถามและคำตอบสำคัญเกี่ยวกับไวรัส รวมถึงวิธีการปกป้องตัวเองจากการติดเชื้อโคโรน่า และหากติดแล้ว มาดูกันว่าอะไรจะเกิดขึ้น

CHECKSUKKAPHAP.COM
เลขที่ 598 ชั้น 6 ถนนเพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
095-515-9229
ข้อกำหนดและเงื่อนไข ความเป็นส่วนตัว